ดาวซัลโวร่วม!!ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา ครองดาวยิง ยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย

ดาวซัลโวร่วม!!ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา ครองดาวยิง ยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย

"แบงค์ " ศุภณัฎฐ์ เหมือนตา กองหน้าวัย 19 ปี ทีมชาติไทย ยู 23 ปี ซึ่งมีโอกาสลงสนามในศึกยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย 2022 รอบสุดท้ายที่ประเทศอุซเบกิสถาน เพียงแค่ 2 นัด

แม้ทีมชาติไทยจะไม่ผ่านรอบแบ่งกลุ่ม ตกรอบแรกก็ตาม ทว่า ” แบงค์ ” ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ที่ยิงไป 3 ประตูก็ยังเพียงพอต่อการคว้าตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดร่วมในรายการนี้

ความเคลื่อนไหวหลังเกม ศึกยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย 2022 รอบสุดท้ายที่ประเทศอุซเบกิสถาน แม้ทีมชาติไทยจะไม่ผ่านรอบแบ่งกลุ่ม ตกรอบแรกก็ตาม ทว่า ” แบงค์ ” ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา ที่ยิงไป 3 ประตูก็ยังเพียงพอต่อการคว้าตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดร่วมในรายการนี้ ร่วมกับ ยูอิโตะ ซูซูกิ (ญี่ปุ่น), ไอมาน ยะห์ยา (ซาอุฯ), โช ยอง-อุค (เกาหลีใต้) และ จาซูร์เบ็ค จาโลลิดดินอฟ (อุซเบกิสถาน) ซึ่งทำให้ “แบงค์” กลายเป็นนักเตะไทยคนที่ 2 ที่ได้ตำแหน่งดาวซัลโวรายการนี้ต่อจาก เจริญศักดิ์ วงษ์กร ที่ยิงได้ 3 ประตูเช่นกันในการแข่งขันครั้งที่ผ่านมา คือเกมเสมอเวียดนาม 2-2 ยิงได้นาที 90+1 และ เกมชนะ มาเลเซีย 3-0 ยิงได้นาที23 และ นาที 73 แต่หลังจบทัวร์นาเม้นต์ ดังกล่าว แม้ทีมชาติไทยจะไม่ผ่านรอบแบ่งกลุ่ม ตกรอบแรกก็ตาม

 

ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี “เอเอฟซี U23 เอเชียน คัพ 2022” จะมี 16 ทีมเข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้าย ซึ่งจะเปิดฉากฟาดแข้งตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน โดยมีประเทศอุซเบกิสถานรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ

เดิมทีกำหนดจัดการแข่งขันจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมกราคม แต่เนื่องจากปัญหาการระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนมาจัดในช่วงเดือนมิถุนายน โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 แล้วของการแข่งขันเอเอฟซี U23 เอเชียน คัพ

16 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย จะถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม โดยสองอันดับแรกของแต่ละกลุ่ม จะได้ผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์ หรือว่ารอบ 8 ทีม แต่ละทีมสามารถลงทะเบียนนักเตะได้ทั้งหมด 23 คน โดยต้องเป็นนักเตะที่เกิดตั้งแต่หลังวันที่ 1 มกราคม 1999 เป็นต้นไป 

เกาหลีใต้ คือเจ้าของตำแหน่งแชมป์ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2022 ขณะที่อิรัก, ญี่ปุ่น และอุซเบกิสถาน เคยคว้าแชมป์ได้ก่อนหน้านี้ทีมละ 1 สมัย

สรุป 8 ทีมเข้ารอบ ก่อนรองชนะเลิศ

กลุ่ม เอ: อุซเบกิสถาน (แชมป์กลุ่ม), เติร์กเมนิสถาน(รองแชมป์กลุ่ม)

กลุ่ม บี: ออสเตรเลีย (แชมป์กลุ่ม), อิรัก (รองแชมป์กลุ่ม)

กลุ่ม ซี: เกาหลีใต้ (แชมป์กลุ่ม), เวียดนาม (รองแชมป์กลุ่ม)

กลุ่ม ดี: ซาอุดีอาระเบีย (แชมป์กลุ่ม), ญี่ปุ่น (รองแชมป์กลุ่ม)