ที่นี่บ้านผม ! มาเน่ยอมเปื้อนโคลนเพื่อบ้านเกิด

ที่นี่บ้านผม ! มาเน่ยอมเปื้อนโคลนเพื่อบ้านเกิด ในขณะเดียวกัน แม้ว่าจะร่ำรวยจนเงินเต็มตู้เซฟ แต่นักเตะหลายคนก็ไม่ลืมชาติกำเนิดของตัวเอง พวกเขาพร้อมที่จะทำหลายอย่างเพื่อผลประโยชน์ของบ้านเกิดของพวกเขา ซาดิโอ มาเน่ ดาวเตะ ลิเวอร์พูล เองก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะล่าสุดเขาจัดเกมฟุตบอลนัดพิเศษเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับเหล่าชาวบ้านที่ยากจน ที่นี่บ้านผม ! มาเน่ยอมเปื้อนโคลนเพื่อบ้านเกิด   สำหรับเกมนี้นั้นจัดที่ “สนาม” แห่งหนึ่งในหมู่บ้านบัมบาลี่ ซึ่งแน่นอนว่าเดิมทีมันก็ไม่ได้มีสภาพที่ดีอะไรอยู่แล้ว ไม่ต้องเทียบกับสนามฟุตบอลระดับโลกก็ได้ แค่กับสนามฟุตบอลของสโมสรต่างๆ ในประเทศเซเนกัลเองยังถือว่าต่างกันราวฟ้ากับเหวเลย ที่นี่บ้านผม ! มาเน่ยอมเปื้อนโคลนเพื่อบ้านเกิดเพราะมันเป็นเพียงสนามดินที่แทบจะไม่มีหญ้าให้เห็นด้วยซ้ำไป 

มาเน่
แม้ว่าจะร่ำรวยจนเงินเต็มตู้กระเป๋า แต่นักเตะหลายคนก็ไม่นึกที่จะลืมต้นกำเกิดของตัวเอง พวกเขาพร้อมที่จะทำเพื่อผลประโยชน์ของบ้านเกิดของพวกเขา ซาดิโอ มาเน่ เองก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะล่าสุดเขาจัดเกมฟุตบอลนัดพิเศษเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับเหล่าชาวบ้านที่ยากจน

    สำหรับเกมนี้นั้นจัดที่ “สนาม” แห่งหนึ่งในหมู่บ้านบัมบาลี่ ซึ่งแน่นอนว่าเดิมทีมันก็ไม่ได้มีสภาพที่ดีอะไรอยู่แล้ว ไม่ต้องเทียบกับสนามฟุตบอลระดับโลกก็ได้ แค่กับสนามฟุตบอลของสโมสรต่างๆ ในประเทศเซเนกัลเองยังถือว่าต่างกันราวฟ้ากับเหวเลย เพราะมันเป็นเพียงสนามดินที่แทบจะไม่มีหญ้าให้เห็นด้วยซ้ำไป

    ยิ่งไปกว่านั้น วันที่เกมนี้เตะกันมันยังมีฝนตกลงมาอีก ซึ่งนั่นก็ทำให้สภาพสนามแฉะสุดๆ จนหลายส่วนกลายเป็นโคลนไปแล้ว และตามมุมมองของหลายคนนั้น มันก็ดูแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมาเตะบอลกันตามปกติได้

     อย่างไรก็ตาม มาเน่ ยังเดินหน้าจัดเกมนี้เพื่อคนในบ้านเกิดของเขาตามเดิม แถมเขาก็ไม่ใช่แข้งชื่อดังคนเดียวที่มาเตะเกมนี้ด้วย เพราะเขาเชิญ เอล-ฮัดจิ ดิยุฟ กับ ปาปิสส์ เดมบา ซิสเซ่ อดีต 2 แข้งทีมชาติเซเนกัลมาร่วมสนุกด้วยกัน ขณะที่ เอ็มบาย เดียง แข้งดีกรีทีมชาติเซเนกัลก็มาร่วมเตะเกมนี้ด้วย เช่นเดียวกับ เดซิเร่ เซจเบ้ กองหน้าทีมชาติเบนิน

 

    แม้ว่าสภาพสนามมันจะเละตุุ้มเป๊ะและต้องเปื้อนโคลนกัน แต่ว่า มาเน่ กับนักเตะคนอื่นๆ ก็ยังเล่นกันอย่างสนุกสนาน โดยมีชาวบ้านหลายคนที่มายืนชมการแข่งขันด้วย ต่อให้จะต้องเจอกับฝนบ้างก็ตาม เพราะมันมีไม่บ่อยนักหรอกที่พวกเขาจะมีโอกาสได้ชมฝีเท้าของ มาเน่ ซึ่งเป็นหนึ่งในแข้งฝีเท้าดีของโลกลูกหนังในปัจจุบันแบบชิดติดของสนามอย่างนี้

    นี่นับเป็นอีกครั้งที่ มาเน่ แสดงให้เห็นว่าเขาไม่ลืมบ้านเกิดของเขา เพราะย้อนกลับไปเมื่อปี 2018 เขาก็เคยบริจาคเงิน 200,000 ปอนด์ เพื่อช่วยสร้างโรงเรียนให้กับหมู๋บ้านของตัวเองมาแล้ว และในอีก 2 ปีต่อมาเขาก็ควักเงิน 41,000 ปอนด์ เพื่อช่วยประเทศของตัวเองในการสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย

     ขณะเดียวกัน เจ้าตัวก็เคยมอบเงิน 693,000 เหรียญสหรัฐฯ เพื่อช่วยสร้างโรงพยาบาลแห่งแรกในหมู่บ้านบัมบาลี่อีก หลังจากก่อนหน้านี้เวลาคนในหมู่บ้านของเขามีอาการเจ็บไข้ได้ป่วยนั้น พวกเขาก็ต้องเดินทางเป็นระยะทางไกลพอตัวเพื่อที่จะไปรับการรักษา ซึ่งแน่นอนว่ามันเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเรื่องร้ายกับคนไข้ได้ แน่นอน กิจกรรมล่าสุดของ มาเน่ อาจจะไม่ได้มีค่าใช้จ่ายสูง แต่มันก็เป็นประโยชน์ให้กับคนในบ้านเกิดของเขามากในระดับพอๆ กัน และเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าปรบมือชมสำหรับแข้งวัย 30 ปี